Phương thức tiếp nhận kiến thức – VAK là gì?

tiềm năng và cấu trúc não

Trong Bản báo cáo kết quả phân tích sinh trắc học vân tay, chúng tôi có phần phân tích ” Phương thức tiếp nhận kiến thức – VAK “ . Nhưng nhiều bậc phụ huynh khi đọc báo cáo lại không hiểu nó là gì. Vì vậy qua bài viết này chúng tôi sẽ giải thích cho quý phụ huynh VAK là gì?

Phương thức tiếp nhận kiến thức – VAK có ý nghĩa gì trong báo cáo sinh trắc học vân tay?

Phương thức tiếp nhận kiến thức - VAK trong sinh trắc học vân tay là gì?
Phương thức tiếp nhận kiến thức – VAK trong sinh trắc học vân tay là gì?

VAK là  viết tắt lần lượt của Visual ( Thị giác ), Auditory ( Thính giác ), Kinesthetic ( Vận động ) , đó là 3 kênh tiếp nhận kiến thức cơ bản nhất của con người. Thông qua cả 3 kênh này, con người đều ghi nhận được kiến thức, nhưng với đặc trưng riêng của bộ não từng người, mỗi cá nhân sẽ có một kênh ghi nhận kiến thức nổi trội hơn hẳn. Biểu hiện cụ thể là việc dung nạp kiến thức qua kênh trội sẽ nhanh và sâu hơn so với các kênh khác . Phân tích sinh trắc học vân tay, với phần phân tích VAK sẽ xác định được đâu là kênh trội của từng cá nhân, từ đó bản thân mỗi người sẽ có những phương pháp học tập tương ứng, nhằm đạt hiệu quả học tập cao nhất. 

Đây là phần phân tích rất quan trọng, thể hiện rõ nét sự khác biệt trong phương pháp học của từng người, đặc biệt là trẻ em. Có những người thích học bằng đồ thị, hình ảnh …, nhưng có người lại thích học bằng kênh thính giác, hoặc vận động.

Qua nghiên cứu, có sự ghi nhận đối với trường hợp phân  tích VAK có những kênh phát triển trong giới hạn quá hẹp sẽ dẫn đến việc ghi nhận thông tin khó khăn qua kênh tương ứng. Ví dụ, việc học bằng đồ thị, hình ảnh hay dùng các phương pháp học bằng thị giác đều không hiệu quả đối với những người có phân tích VAK mà kênh thị giác phát triển kém.

Vậy tại sao lại cứ ép con bạn phải học theo phương pháp mà bạn muốn, trong khi chưa chắc phương pháp đó phù hợp và có hiệu quả với bé ?

Với người lớn, thì việc nhận biết kênh học tập tốt nhất của mình tương đối dễ, do họ đã có quá trình trải nghiệm thực tế và rút ra được phương pháp phù hợp. Nhưng với trẻ em, qua sự quan sát của cha mẹ, hay tự bản thân bé rất khó xác định kênh học tập phù hợp. Vậy, phân tích sinh trắc vân tay là cách thức khoa học nhất để xác định được phương pháp tiếp nhận kiến thức tốt nhất cho trẻ. Càng hiểu về con trẻ sớm, cha mẹ càng sớm có những định hướng phương pháp học tập tốt nhất cho con, từ đó giúp bé có thành quả học tập tốt nhất.

Tầm quan trọng của việc xác định phương thức tiếp nhận kiến thức VAK được VTC4 ghi nhận và có những hướng dẫn chi tiết về phương pháp học tập phù hợp tương ứng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CLOSE
CLOSE